Đã
lâu lắm rồi không còn cái cảm giác như lúc trước nữa. Ngày bé nhìn thấy
Mẹ ngồi quết chả cá bằng tay, vất vả, cực nhọc là thế, giờ nghĩ lại
thấy thương vô hạn. Nhớ lại ngày đó làm chả cá không dễ như bây giờ đâu.
Để có được mẻ chả cá ngon, dai phải vất vả lắm mới được. Mẹ phải dậy từ
rất sớm lúc mình còn đang ngái ngủ, xuống tận cảng cá để lựa từng khay
ca thật tươi, ngon. Đem về nhà cắt đầu, mổ bụng từng con một, xong rồi
đem rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước.
Tiếp theo phải úp cá trên thớt dùng chày dập bẹt cá ra cho dể nạo, phải
nạo từng con như thế. Sau khi cá đã nạo xong, Mẹ mới cho vô mâm nhào
thật kỹ, nhìn bàn tay mẹ đỏ ửng mình thầm nghĩ, ước gì mình lớn thật mau
để Mẹ đỡ vất vả. Động tác nhào này giống nhào bột vậy đó, càng mạnh tay
thì chả mới mịn, mới dai được. Tiếp theo là đập thành miếng tròn, rồi
mới chiên.
Ngày đó làm chả vất vả nên chẳng ai nghĩ sẽ làm nhiều để bán đi đây đi
đó như bây giờ, Mẹ chỉ làm đủ bán với bánh canh thôi vì nhà mình có
truyền thống bán bánh canh đã 50 năm nay mà. Thời điểm đó nếu thích ăn
chả cá người ta phải mua về tự làm mới được.
Còn bây giờ, xã hội tiến bộ, máy móc thay thế bớt sức người rồi, làm chả
cá cũng đỡ vất vã hơn nên chả cá mới nhiều, mới phát triển như bây giờ
vào tận miền Nam, ra tới miền Bắc. Nghề làm chả vất vả như thế, từng
miếng chả cá làm ra đều là tâm huyết, mồ hôi của người thợ hãy trân
trọng và yêu mến nó nhé.
CƠ SỞ CHẢ CÁ DIỆU
Địa chỉ: Chợ Nại (chợ Dư khánh), Thị trấn Khánh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận
Điện thoại: 0933 540 335
Email: chacaphanrang85@gmail.com
Website: www.chacaphanrang.com
Nhận đơn hàng và giao hàng trên toàn quốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét